2017: Thị trường ô tô Việt Nam sắp tràn ngập xe nhập khẩu

Khi thuế nhập khẩu ô tô 2017 giảm mạnh chỉ còn 30% và đến năm 2018 còn 0% thì các hãng xe sẽ chuyên tâm vào việc nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN, chỉ sản xuất một số mẫu. Lúc này ô tô nhập khẩu sẽ thống lĩnh thị trường Việt.

Trong tháng 10 năm 2016 vừa qua, tại Hà Nội diễn ra triển lãm Việt Nam Motor Show các hãng đều trưng bày rất nhiều mẫu xe nhập khẩu đóng vai trò chủ chốt. Tiếp đó là triển lãm các nhà nhập khẩu tài Sài Gòn cũng tập trung số lượng lớn các loại xe nhập khẩu.

Mua xe santafe trả góp

Honda có khả năng chuyển từ lắp ráp sang nhập khẩu

Hãng xe quen thuộc với thị trường Việt, Honda cũng đã giới thiệu chiếc Honda Civic với giá gần 1 tỷ và sẽ lên sàn từ đầu năm 2017 này. Và thông tin khiến nhiều người xôn xao là chiếc xe này sẽ không được lắp ráp nữa mà chuyển sang con đường nhập khẩu.

ngoại thất honda civic 2017

Hiện nay, Honda vẫn đang lắp ráp Civic, City, CR-V, còn Accord, Odyssey thì nhập khẩu. Tuy nhiên, kể từ năm 2017 Honda chỉ tập trung lắp ráp cho City và CR-V. Và nếu chính sách thuế, phí vẫn được giữ nguyên và đến ăm 2018 thuế nhập khẩu chỉ còn 0% thì khả năng Honda sẽ nhập khẩu nhiều mẫu xe từ Thái Lan. Theo giải thích của Phó Tổng Giám Đốc Honda thì nhập khẩu xe là cách tốt nhất giúp tối ưu chi phí mang lại cho khách hàng nhiều lợi ích mà hãng vẫn đạt được mục tiêu của mình. Vì khi thuế nhập khẩu chỉ còn 0% vào năm 2018 thì nhập khẩu xe từ Thái Lan sẽ rẻ hơn so với xe lắp ráp tại Việt Nam do thuế nhập linh kiện là 10-30%. Và lúc này hãng sẽ chỉ tập trung lắp ráp City nên quy mô sẽ lớn hơn, sản xuất nhiều hơn, nhờ đó mà giá xe City có thể cũng được giảm.

Honda city

Toyota cũng chỉ tập trung sản xuất 2 mẫu xe chính, còn lại cũng sẽ nhập khẩu

Theo thông tin dò rỉ, dần dà Toyota ViệtNam cũng sẽ chỉ sản xuất 2 mẫu xe chính là Vios và Innova còn lại những mẫu xe khác cũng sẽ theo con đường nhập khẩu về Việt Nam.

Bằng chứng cho sự nhập khẩu xe chính là chiếc Toyota Fortuner mới được hãng ra mắt người hâm mộ tại triển lãm Motor Show tháng 10 năm 2016 sẽ được nhập khẩu từ Thái Lan và bán ra trong đầu năm 2017 tới. Thêm vào đó, với sự ảnh hưởng của Camry và Altis khi doanh số không đạt được như mong đợi cũng khiến Toyota Việt Nam không mấy mong chờ ở lắp ráp nữa mà dần chuyển sang nhập khẩu.

Toyota Fortuner 2017

Ford Việt Nam cũng có hướng chuyển sang nhập khẩu

Theo ông Phạm Văn Dũng, tổng giám đốc Ford Việt Nam cho hay hãng này sẽ mang đến thị trường Việt mỗi năm 1 mẫu xe nhập khẩu chiến lược. Ví dụ, Ranger, Everest nhập từ Thái Lan, mới đây Explorer nhập từ Mỹ… Và trong tương lai sẽ còn nhiều mẫu SUV khác được nhập khẩu về Việt Nam.

Một số mẫu do Ford lắp ráp như Fiesta, Focus đã mang lại doanh số không sáng sủa gì điều đó khiến hãng ngày càng đuối hơn. Trong khi đó, thuế nhập khẩu giảm mạnh, đến năm 2018 thì còn 0% thì rõ ràng nhập khẩu đang có lợi hơn so với lắp ráp.

 ngoại thất Ford Everet 2017

Các hãng khác như Hyundai, Mitsubishi, Nissan… thì sao?

Thị trường xe với các hãng khác như Hyundai, Mitsubishi, Nissan… thì đa số các mẫu xe đều là xe nhập. Với phân khúc xe sang thì còn rõ ràng hơn. Riêng Mercedes là có nhà máy sản xuất tại Việt Nam còn lại BMW, Audi, Porsche, Jaguar Land Rover, Maser, Rolls-Royce, Bentley đều được nhập khẩu và phân phối.

Hyundai elantra 2017 màu xanh

Tập đoàn Trường Hải: Kia, Mazda?

Tại thị trường ô tô Việt Nam có thể nói Kia, Mazda là những mẫu xe được lắp ráp chủ yếu. Trong đó cũng có một số nhập như: Mazda CX-9, BT-50 hay Kia Rio, Sportage, Soul, Optima nhưng doanh số lại hạn chế. Vậy Trường Hải có thể sẽ là tập đoàn còn lại ưu tiên xe lắp ráp. Và với chính sách giảm thuế nhập khẩu, Trường Hải sẽ phải đối mặt và cạnh tranh khốc liệt với xe nhập. Tuy nhiên, hãng vẫn đang tiếp tục áp dụng và cải tiến chính sách giảm giá liên tục 5% mỗi năm từ năm 2016 và cắt giảm bớt lợi nhuận thậm chí là hòa vốn để đẩy doanh số.

giá xe kia k3 2017

ngoai that mazda 3 2017

Trong năm 2016 vừa qua đã diễn ra 2 cuộc triển lãm xe. Một là triển lãm Việt Nam Motor Show của hãng lắp ráp và Việt Nam International Motor Show của xe nhập. Tuy nhiên, tại cả 2 triển lãm xe ô tô nhập khẩu đều chiếm ưu thế hơn. Cùng với những chính sách thuế nhập khẩu giảm mạnh có thể xe nhập sẽ chiếm lĩnh thị trường ô tô Việt Nam thời gian tới.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo bởi thị trường ô tô Việt Nam vẫn đang biến động và có phần phức tạp hơn trong thời kì chuyển giao năm cũ sang năm mới này.

Nhận Báo giá Mới nhất

Báo giá mới nhất. Tư vấn, lái thử miễn phí. Giao xe Tận nhà

Gọi ngay

0931791356

Bảng giá xe ô tô mới nhất

Xem ngay