2017 thuế xe đã giảm nhưng sao giá xe ô tô vẫn chưa nhúc nhíc như mong đợi?

Đúng theo lộ trình, năm 2017 đã tới và thuế xe nhập khẩu từ các nước ASEAN đã giảm 10% so với năm 2016. Và người dùng vẫn mong đợi giá xe ô tô sẽ giảm theo. Nhưng sao đến tận bây giờ giá xe vẫn bất động?

Cuối năm 2016, mặc dù có rất nhiều ưu đãi giảm giá từ các hãng xe cũng như các đại lý xe ô tô có lợi cho khách hàng. Tuy nhiên vẫn rất nhiều người lưỡng lự và quyết tâm chờ đợi đến đầu năm 2017 khi thuế xe giảm thì giá xe sẽ giảm theo, và cơ hội sở hữu xe hơi giá rẻ đã đến. Nuôi hi vọng đó và đến nay khi đã bước sang giữa tháng 1 năm 2017 nhưng các hãng vẫn im hơi lặng tiếng, chưa có một thông tin gì về giảm giá xe. Có chăng cũng chỉ là một số chương trình khuyến mại cho mùa tết nguyên đán sắp tới.

giá xe hyundai i30 2017

Nỗi lo thuế giảm, giá xe vẫn bất động

Mong chờ thuế giảm để giá xe mềm hơn nhưng cho tới nay vẫn chưa một hãng xe nào công bố giá xe giảm xuống. Nỗi lo lắng của người dùng là tuy đã mất công chờ đợi nhưng đến bao giờ mới được mua xe giá rẻ?

Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến cảnh ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước ASEAN như Thái Lan, Indonesia đang ngày càng ồ ạt đổ về nhiều hơn.

 Kia Rondo

Nếu cộng dồn 11 tháng năm 2016 đến nay, Tổng cục Hải Quan đã thống kê được:

Có 94.365 chiếc ô tô được nhập khẩu nguyên chiếc từ 12 quốc gia và lãnh thổ, Tương ứng với kim ngạch 1,96 tỷ USD, trong đó xe nhập khẩu từ khu vực ASEAN là 34.114 chiếc với giá trị kim ngạch là 613 triệu USD. Xe nhập từ Thái Lan là nhiều nhất với 30.372 xe với giá trị kim ngạch trên 569 triệu USD. Con số nhập khẩu xe từ ASEAN được dự đoán sẽ còn tăng lên gấp bội khi thuế nhập khẩu đã giảm 10%.

Giá xe mazda CX5 2017

Bắt đầu từ 1/1/2017 áp dụng thuế nhập khẩu giảm chỉ còn 30% nhưng đến nay dù đã hơn 2 tuần trôi qua nhưng vẫn chưa có động tĩnh gì về việc giảm giá bán lẻ xe ô tô. Điều này khiến nhiều khách hàng lo lắng, vì sắp đến tết cổ truyền muốn sắm xe đi du xuân hoặc đầu năm muốn mua xe để phục vụ cho nhu cầu và những dự định kinh doanh cho năm mới nhưng giá xe vẫn không nhúc nhích. Vậy cần phải chờ đợi đến bao giờ mới có thể mua được xe giá rẻ?

Lý do các hãng xe vẫn chưa điều chỉnh giá xe khi thuế giảm

Chúng ta hãy cùng bàn tán chút về việc vì sao thuế giảm mà giá xe vẫn bất động. Phải chăng là do một số nguyên nhân sau:

Theo một đại diện từ một số nhà nhập khẩu thì việc giảm thuế không có nghĩa là giá bán lẻ ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN cũng sẽ giảm theo bởi điều kiện cắt giảm thuế đưa ra ô tô cần đạt được từ 40% trở lên tỉ lệ nội địa hóa trong khu vực. Do đó mà dù xe được nhập khẩu về có số lượng lớn nhưng số xe được hưởng mức thuế mới thì lại khá ít. Nên không phải bất kì xe nào được nhập khẩu về từ ASEAN cũng có thể giảm giá.

thân xe kia sorento

Trong tổng số các loại xe nhập khẩu chiếm nhiều nhất là xe bán tải mà dòng xe này vẫn đang hưởng thuế 5% từ năm 2006 và đến năm 2018 mới giảm về 0% nên tất nhiên giá dòng xe này hiện tại không thể giảm nhiều.

Có khi nào trong cuộc chiến khốc liệt, cạnh tranh gay gắt, giữa các hãng xe ô tô với nhau đã thống nhất đồng loạt quyết không giảm giá xe dù thuế có giảm sâu khiến người tiêu dùng điêu đứng. Thực tế là các hãng xe vẫn đang im ắng và chưa có động tĩnh gì.

ngoại thất hyundai sonata

Trên đây chỉ là những ý kiến khách quan giải thích lý do vì sao thuế giảm mà giá xe chưa giảm. Nếu một số người vẫn có ý chờ đợi ngày giá xe giảm mới mua xe thì nếu nhu cầu chưa thực sự cấp thiết thì vẫn có thể tiếp tục chờ đợi. Tuy nhiên, mua xe ô tô là để phục vụ cho nhu cầu, cho việc kinh doanh, nếu cần thiết thì nên mua ngay bởi chờ đợi không có thời gian cụ thể thì sẽ rất mông lung và không biết đến đời thủa nào mới thõa mãn được sự chờ đợi đó.

Nhận Báo giá Mới nhất

Báo giá mới nhất. Tư vấn, lái thử miễn phí. Giao xe Tận nhà

Gọi ngay

0931791356

Bảng giá xe ô tô mới nhất

Xem ngay