Các hãng xe hưởng lợi khi thuế nhập khẩu linh kiện còn 0%, cơ hội giảm giá xe ô tô lắp ráp?

Mới đây, theo nghị định 125/2017/ND-CP ban hành ngày 16-11 của chính phủ đã có những thay đổi về thuế nhập khẩu ô tô cũ và nhập khẩu linh kiện ô tô. Nghị định này được áp dụng từ ngày 1/1/2018. Theo đó, thuế xe cũ nhập khẩu bị tăng lên cao hơn với trước còn linh kiện nhập thì lại được giảm thuế xuống chỉ còn 0 đồng. Như vậy nhà sản xuất, hãng xe nào sẽ được hưởng lợi từ việc ban hành nghị định trên? Và giá xe ô tô lắp ráp trực tiếp tại Việt Nam liệu có giảm giá như kì vọng hay không?

Tucson CKD 2017

Tuy nhiên, để nhận được mức ưu đãi 0% khi nhập linh kiện ô tô thì các hãng xe cũng vô cùng vất vả bởi sản lượng tiêu thụ áp đặt là rất lớn. Cụ thể:

Trong giai đoạn đầu tiên là năm 2018, sản lượng cần đạt được bao gồm 2 yếu tố:

  • Sản lượng chung đạt 8.000 xe/6 tháng và 16.000 xe/năm.
  • Sản lượng bán hàng của một mẫu xe lắp ráp dưới 9 chỗ phải đạt 3.000 xe/6 tháng và 6.000 xe/năm.

Vậy những hãng xe nào sẽ được nằm trong danh sách vàng nhận được ưu đãi về việc nhập khẩu linh kiện 0%?

Các hãng xe đủ điều kiện nhận ưu đãi nhập khẩu linh kiện 0%

Xét một cách chi tiết nhất thì trên thị trường Việt Nam hiện nay chỉ có các thương hiệu lớn như: Toyota, Hyundai, Kia, Mazda là có thể đủ khả năng nhận ưu đãi nhập khẩu linh kiện 0%. Bởi các thương hiệu xe trên đây đều đang sở hữu những con át chủ bài hót hòn họt nhất thị trường ô tô Việt Nam. Toyota có Vios với doanh số bán hàng khoảng 1000 xe/tháng, Hyundai có Grand I10, Mazda có CX5 và Mazda 3, Kia có Morning và Cerato.

giá xe mazda cx5 2018

Còn một số các thương hiệu khác cũng khá nổi tiếng trên thị trường Việt như Ford thì có Ranger và Ecosport. Tuy nhiên, Ranger là xe nhập khẩu còn Ecospost lại có doanh số chưa thực sự nổi bật. Honda thì có Honda City nhưng vẫn chưa thể đánh bại được các đối thủ khác. Còn một số thương hiệu như Mitsubishi, Nissan hay Suzuki thì còn khá xa vời.

Như vậy, các hãng được hưởng lợi từ việc nhập khẩu linh kiện có mức thuế 0% là Toyota, Hyundai, Mazda, Kia chắc chắn sẽ phát triển mạnh các mẫu xe lắp ráp và sẽ giảm giá thành để kích cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên, mức giảm liệu có như mong đợi hay không?

Cơ hội giảm giá xe ô tô lắp ráp có như mong đợi?

Các hãng xe được hưởng lợi từ việc thuế nhập khẩu linh kiện còn 0% là Toyota, Hyundai, Kia, Mazda liệu có giảm giá như mong đợi của người tiêu dùng Việt hay không?

Theo như một số nguồn tin thì Dân Việt buồn rầu khi giá xe ô tô 2019 không được giảm sâu như mong đợi. Bởi mới đây, một số mẫu xe hot đã được công bố giá mới mà chỉ giảm được khoảng từ 15-58 triệu đồng.

Nguồn tham khảo: Dân Việt

Đánh giá (1 lượt)

0 bình luận

Sắp xếp theo

Có thể bạn quan tâm