Cách tính thuế nhập khẩu ô tô mới nhất hiện nay

Ô tô nhập khẩu hiện nay đang là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Điều đặc biệt của ô tô nhập khẩu chính là ở cách tính thuế. Vấn đề thuế nhập khẩu ô tô hiện nay đang có sự thay đổi khá lớn. Anh/ chị đã biết cách tính thuế nhập khẩu ô tô mới nhất hiện nay hay chưa? Hãy cùng xem cách tính thuế ô tô ở Việt Nam như thế nào nhé.

Kia morning

Vài nét về thuế nhập khẩu ô tô

Thuế nhập khẩu là việc thu thuế đối với mặt hàng có nguồn gốc từ các quốc gia khác khi đến với thị trường Việt Nam. Mỗi mặt hàng sẽ có những mức thuế khác nhau, cách tính thuế khác nhau. Ô tô nhập khẩu là một mặt hàng nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi có cách tính thuế riêng biệt và thông thường, mức thuế đánh vào ô tô trong những năm trước đây là khá cao.

ngoai that attrage

Nhưng bắt đầu từ 2015 đến nay, với chủ trương chính sách mới, vấn đề thuế nhập khẩu ô tô đã giảm đáng kể, và dự tính đến 2018, sẽ không còn đánh thuế nhập khẩu ô tô với các mẫu xe của các nước trong khu vực ASEAN khi nhập khẩu vào Việt Nam nữa. Đây là một thông tin mang đến những thách thức nhưng cũng mở ra khá nhiều cơ hội cho Việt Nam. Thuế nhập khẩu có sự biến động sẽ khiến cho giá cả các dòng xe thay đổi đánh kể. Và để biết được chi phí cần đầu tư chuẩn bị cho việc mua xe, mời anh/ chị tham khảo cách tính thuế ô tô ở Việt Nam.

Kia rio

Cách tính thuế ô tô ở Việt Nam mới nhất hiện nay

Việt Nam chúng ta có những chính sách rất đặc biệt trong cách tính thuế nhập khẩu cho ô tô, có sự khác nhau căn bản giữa việc tính thuế cho ô tô mới và ô tô cũ.

động cơ mazda 3 2017

Cách tính thuế nhập khẩu ô tô cũ

Với những ô tô đã qua sử dụng khi được nhập khẩu vào Việt Nam, sẽ chịu 3 loại thuế là thuế nhập khẩu tuyệt đối, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

  • Thuế nhập khẩu tuyệt đối là một loại thế đặc biệt được đưa ra để tránh trường hợp gian lận trong thương mại về giá nhập xe. Ở Việt Nam, thủ tướng đã ra quy định các loại xe ô tô mà là xe dưới 5 chỗ, dung tích từ 2500 cc đến 3000 cc thì thuế nhập khẩu tuyệt đối là 18.000 USD tương đương khoảng 400.000.000VNĐ
  • Loại thuế thứ hai được qui định trong cách tính thuế nhập khẩu ô tô là thuế tiêu thụ đặc biệt. Đây là một loại thuế gián thu tính đánh vào một số mặt hàng nhất định chịu sự qui định của luật thuế. Công thức để tính thuế tiêu thụ đặc biệt là thuế suất x (thuế nhập khẩu tuyệt đối + giá xe)
  • Với các loại xe cũ, khi nhập khẩu vào Việt Nam phải chịu loại thuế cuối cùng là thuế giá trị tiêu dùng VAT. Thuế giá trị gia tăng không còn xa lạ với chúng ta nữa, hầu hết các mặt hàng hiện nay đều phải đóng mức thuế này. Và công thức tính thuế VAT là 10% x (thuế tiêu thụ đặc biệt + thuế nhập khẩu tuyệt đối + giá xe)

dau xe mazda 6 2

Tổng các loại thuế trên sẽ là số thuế phải nộp khi nhập khẩu ô tô cũ và thị trường Việt Nam.

Cách tính thuế nhập khẩu ô tô mới

Với mặt hàng ô tô mới khi nhập khẩu vào Việt Nam, cách tính thuế nhập khẩu ô tô cũng tương tự như cách tính thuế nhập khẩu ô tô cũ, chúng ta cần lưu ý 2 loại thuế là thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt.

Toyota Innova

  • Thuế nhập khẩu của ô tô mới sẽ bằng giá tính thuế nhập khẩu hiện nay (qui định 18.000 USD với các xe dung tích chỉ từ 2500 cc đến dưới 3000 cc) x thuế xuất nhập khẩu được quy định hiện nay.
  • Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt tương tự như việc tính thuế tiêu thụ đặc biệt của việc nhập khẩu ô tô cũ nhưng thay thuế nhập khẩu tuyệt đối bằng thuế nhập khẩu.

Mitsubishi outlander sport 2017

Nắm vững cách tính thuế nhập khẩu ô tô, chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc đưa ra quyết định mua ô tô vào thời điểm nào là phù hợp.

Hi vọng, anh/ chị có thể chọn được một chiếc ô tô như ý tại những cơ sở uy tín và chất lượng.

Xem thêm:

Đánh giá (0 lượt)

0 bình luận

Sắp xếp theo

Có thể bạn quan tâm