Chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng là bao nhiêu?

Trước khi có ý định mua xe ô tô thì điều đầu tiên bạn cần cân nhắc là chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng là bao nhiêu, từ đó cân nhắc xem lương của bạn cũng như tổng thu nhập trong gia đình có đủ để nuôi xe hay không thì hãy mua. Bởi vì tiền nuôi xe ô tô mỗi tháng chẳng khác gì bạn nuôi con mọn, mỗi tháng bạn cần chi ra số tiền không phải là ít. Chi tiết hơn nữa là bạn nên hiểu chi phí cho một chiếc xe ngoài tiền mua xe ra thì được chia thành 2 loại:

Giá Chevrolet Captiva 2017

1. Chi phí cố định

Chi phí cố định bao gồm: phí trước bạ, đăng kiểm, biển số, bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, chi phí khấu hao… Chi phí này được trả ngay khi mua xe hoặc trả theo năm, mỗi năm 1 lần. Chi phí khấu hao nghĩa là chi phí sau một thời gian sử dụng xe sẽ bị tụt giá so với giá khi mua xe gọi là chi phí khấu hao.

Chi phí cố định phụ thuộc vào từng loại xe (vì nó ảnh hưởng tới chi phí khấu hao) và nơi mua xe (ảnh hưởng đến phí trước bạn, biển số…). Tuy nhiê, chi phí cố định không ảnh hưởng đến khoản tiền chi tiêu hàng tháng của bạn mà nó chỉ ảnh hưởng đến tài khoản tiết kiệm để mua xe. Do đó, chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng không liên quan đến chi phí cố định mà nó được tính dựa trên chi phí lưu động.

ngoại thất honda civic 2017

2. Chi phí lưu động

Chi phí lưu động (các loại phí trong tháng khi sử dụng ô tô) bao gồm: xăng dầu, rửa xe, gửi xe, phí cầu đường, bảo dưỡng và sửa chữa khi có hư hỏng… Do mức độ sử dụng của mỗi người khác nhau và tùy từng loại xe mà chi phí lưu động không thể có được một con số chính xác.

Ví dụ mang tính tham khảo cụ thể cho chiếc xe Kia Forte

Áp dụng cho một người đi trung bình 1000km/1 tháng hay 33km/ngày, giá xăng 20.000/lit, mức tiêu thụ khoảng 10 lit/100km.

Chi phí

Tần suất/tháng

Số tiền               

Xăng dầu

1.000 km

2.000.000

Rửa xe

4 lần

200.000

Gửi xe

Nhà và cơ quan

1.500.000

Phí cầu đường

Thỉnh thoảng đi tỉnh

200.000

Bảo dưỡng, sửa chữa phát sinh

 

500.000

Tổng

 

4.400.000

Dựa vào bảng tính trên bạn có thể tự ước tính khoản chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng của mình. Tất nhiên là sẽ không có mức chi phí nuôi xe giống nhau nhưng theo kinh nghiệm sử dụng và chạy xe lâu năm thì chi phí khoảng 4-6 triệu mỗi tháng là đủ nuôi xe phổ thông. Với dòng xe sang thì mức chi phí có thể lên đến 10 triệu/tháng có khi còn cao hơn.

Tóm lại, với mức chi phí nuôi xe 4-6 triệu một tháng thì thu nhập bao nhiêu có thể mua được xe?

  • Nếu bạn có nhà riêng, rộng rãi, thoải mãi chỗ để xe và chủ yếu đi làm, dạo phố thì thu nhập khoảng 15 triệu là thoải mái đi xe.
  • Nếu bạn mua xe bằng vốn tự có và không có chỗ để xe, nhu cầu đi lại có vẻ nhiều hơn thì thu nhập cần thiết khoảng 20 triệu trở lên.
  • Nếu mua xe ô tô trả góp thì mỗi tháng ngoài chi phí nuôi xe bạn còn phải chi tiêu gia đình, lo trả nợ mỗi tháng cho ngân hàng nên thu nhập tối thiểu phải hơn 25 triệu mới nên nghĩ đến chuyện mua xe.

Thực tế, không bao giờ có được con số chính xác cần bao nhiêu tiền mới nuôi được xe mà trước khi mua xe bạn cần xác định rõ khoản thu nhập phải đủ để chi tiêu gia đình, nuôi xe và vẫn còn có thêm một chút tiết kiệm phòng thân thì hãy nghĩ đến việc sắm ngay một chiếc ô tô đi cho sang chảnh.

Nếu cần thêm những kinh nghiệm mua xe ô tô mới hay có bất cứ thắc mắc gì về xe ô tô, có thể liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất: 097 612 5467 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Đánh giá (1 lượt)

0 bình luận

Sắp xếp theo

Có thể bạn quan tâm