Chia sẻ kinh nghiệm hay dùng ô tô đúng cách trong mùa đông

Vào mùa đông việc sử dụng ô tô thế nào cho đúng cách, cho phù hợp ví dụ như nên để điều hòa bao nhiêu độ, làm sao để kính lái hết mờ hay khi lái xe lúc có sương mù thì phải bật đèn nào… là những điều có thể những tài mới vẫn còn phân vân.

Hãy cùng Giaxetot đi tìm lời giải cho cách dùng ô tô đúng cách trong mùa đông.

Tucson

1. Lái xe mùa đông nên để điều hòa bao nhiêu độ

Sử dụng điều hòa trên ô tô đúng cách cũng là điều khiến nhiều xế mới thắc mắc. Vì mùa đông rất lạnh nên không biết nên để bao nhiêu độ, để chế độ sưởi hay lạnh thì tốt hơn? Những điều này thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngồi trong xe nên chúng ta cần để sao cho phù hợp. Tốt nhất là nên để nhiệt độ thế nào mà cơ thể cảm thấy dễ chịu là được vì cảm nhận của cơ thể mới là quan trọng. Thông thường  mùa đông tại miền bắc Việt Nam thì nhiệt độ phù hợp từ 20-26 độ C. Và trước khi xuống xe tài xế nên giảm điều họa hoặc tắt luôn tránh cơ thể khi bước ra ngoài sẽ bị sốc nhiệt.

lái xe mùa đông nên để điều hòa bao nhiêu độ

2. Mẹo giúp kính lái hết mờ vào mùa đông

Khi đi xe ô tô vào mùa đông, kính lái rất dễ bị mờ do hơi nước ngưng tụ bám vào. Vậy chúng ta cần làm kính lái hết mờ một cách đơn giản là sử dụng điều hòa tức AC ON. Có thể dùng điều hòa nóng hay lạnh đều được. Kinh nghiệm là khi vừa lên xe nên bật ngay sưori kính hoặc điều hò gió to và chọn chế độ hết gió lên kính. Chờ khoảng 1 phút kính lái sẽ khô ngay. Tiếp đó, điều chỉnh hướng gió về cabin và tùy ý bật điều hòa thế nào để người trong xe cảm thấy thoải mái là được.

cách làm kính lái hết mờ

3. Lái xe khi trời sương mù nên bật những đèn nào?

Khi di chuyển bằng ô tô vào mùa đông sẽ không tránh khỏi những lúc có sương mù, khi đó bật đèn gì để có thể quan sát chính xác mà không bị chói mắt.

lái xe ô tô khi sương mù

Theo kinh nghiệm của nhiều tài xế lâu năm, khi đi đường có sương mù dày, tài xế cần bật đèn pha chế độ chiếu gần (C) có phản xạ ánh sáng như ở hình (D). Không nên bật ở chế độ chiếu xa (A) vì bật chiếu xa tài xế sẽ bị phản xạ ánh sáng như ở hình (B).

trời sương mù nên bật đèn nào

Mặt khác, nên bật thêm đèn sương mù, đèn hazard cảnh báo nguy hiểm cho xe phía trước, sau nhận biết. Chú ý, trường hợp xe không có đèn sương mù thì có thể dùng băng dính hoặc giấy bóng màu vàng dán ngoài đèn pha để ánh sáng chuyển sang màu vàng sẽ có khả năng khuêchs tán xa hơn.

4. Lốp xe nên bơm căng hay bình thường vào mùa đông

Do mùa đông trời lạnh nên bề mặt lốp xe bị co lại, nếu không đủ hơi lốp không phồng lên được sẽ gây rạn bề mặt khi nhiệt độ nóng trở lại. Vì thế mùa đông nên bơm lốp đúng còn mùa hè có thể bơm non hơn.

bơm lốp xe vào mùa đông

5. Trước khi khởi hành có nên chạy không tải?

Nếu xe ô tô của bạn đời cũ thì tốt nhất là nên chạy không tải khoảng 30 giây trước khi khởi hành. Còn với những dòng xe mới sử dụng hệ thống bơm xăng điện tử hiện đại cùng dầu nhớt có chất lượng tốt thì xe khởi động nhanh chỉ cần chờ 10-20 giây cho ổn định vòng tua là có thể chạy.

động cơ mazda 3 2017

6. Có nên thay dầu cho ô tô vào đầu mùa đông

Thông thường vào mùa đông vì lạnh nên dầu có thể bị đặc hơn gây ảnh hưởng đến khả năng khởi động xe. Vì thế vào đầu mùa đông nếu xe bạn đã lâu chưa thay dầu thì nên kiểm tra chất lượng dầu nhớt và thay ngay. Ngoài ra, nước mát, nước rửa kính… cũng cần kiểm tra để thay luôn để xe vận hành được trơn tru trong mùa đông lạnh giá.

có nên thay dầu vào mùa đông

Với 6 kinh nghiệm dùng ô tô đúng cách trong mùa đông trên đây hi vọng sẽ gúp ích được cho các tài xế mới vào nghề.

Đánh giá (0 lượt)

0 bình luận

Sắp xếp theo

Có thể bạn quan tâm