Dân Việt buồn rầu khi giá xe ô tô 2018 không được giảm sâu như mong đợi

Càng gần dịp cuối năm 2017, đầu năm 2018 thị trường ô tô Việt Nam càng sôi động. Bởi ai cũng muốn năm mới sẽ sắm được xe mới để phục vụ cho việc du xuân. Đã rất nhiều người kì vọng giá xe ô tô 2018 giảm sâu cực độ do thuế nhập khẩu giảm còn 0 đồng. Tuy nhiên, theo những nghị định mới của chính phủ và giá xe của một số hãng vừa công bố thì giá xe 2018 sẽ không rẻ như mong đợi của người tiêu dùng.

Hyundai elantra 2017 màu trắng

Nhiều nhà sản xuất và láp ráp ô tô trong nước vừa công bố giá bán các mẫu xe lắp ráp  

Những tháng cuối năm 2017, đầu năm 2018, các nhà sản xuất lắp ráp ô tô trong nước đã công bố giá bán cho các dòng xe CKD của mình. Tuy nhiên, bảng giá mới có lẽ vẫn chưa đúng như kì vọng của khách hàng.

Kia và Mazda mới được Thaco Trường Hải công bố giá bán cho tất cả các dòng xe.

Xem chi tiết:

Tiếp đến là ông lớn đến từ Nhật Bản cũng đã có bảng giá xe Toyota 2018 cho các dòng xe lắp ráp CKD. Và cuối cùng là Hyundai Thành Công mới chỉ đưa ra giá xe Hyundai Grand I10 CKD. Và bảng giá trên của tất cả các thương hiệu đều được áp dụng khi thuế nhập khẩu linh kiện ưu đãi chỉ còn 0 đồng. Tuy nhiên, do đâu mà giá xe ô tô 2018 lại không giảm sâu như mong đợi? Bởi quy định hưởng ưu đãi 0% về thuế nhập khẩu không phải đơn vị, doanh nghiệp nào cũng đủ điều kiện.

giá xe Kia morning xline

Điều kiện để được hưởng ưu đãi 0% về thuế nhập khẩu

Theo nghị định 125/2017/ND-CP của chính phủ ban hành về điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế xuất là:

Các doanh nghiệp lắp ráp xe trong nước phải đạt được đúng sản lượng quy định trong nghị định mới. Nghị định này được áp dụng cho khoảng 30 bộ linh kiện chính, mã hải quan từ 98.49.11 đến 98.49.40.

Trong giai đoạn đầu tiên là năm 2018, sản lượng cần đạt được bao gồm 2 yếu tố:

  • Sản lượng chung đạt 8.000 xe/6 tháng và 16.000 xe/năm.

Các thương hiệu ô tô tại Việt Nam đủ điều kiện trên hiện chỉ có: Hyundai, Toyota Kia, Mazda, Ford. Còn một số thương hiệu khác cũng có nhà máy tại Việt Nam như: Honda, Nissan, GM… thì có tổng doanh số bán hàng / 1 năm đều dưới mức điều kiện.

  • Sản lượng bán hàng của một mẫu xe lắp ráp dưới 9 chỗ phải đạt 3.000 xe/6 tháng và 6.000 xe/năm.

Với điều kiện này thì một thương hiệu lớn đã bị loại khỏi cuộc chơi chính là Ford Việt Nam. Ford khó có mẫu xe lắp ráp nào dưới 9 chỗ đạt được doanh số như trên.

Như vậy, tại thị trường Việt Nam, chỉ còn duy nhất Hyundai, Toyota và Thaco là có đủ khả năng nhận được ưu đãi 0% thuế nhập khẩu.

Nhưng theo mức giá xe mà 3 nhà sản xuất trên vừa công bố thì thực sự người tiêu dùng Việt có phần bị hụt hẫng do giá xe ô tô 2018 không hề giảm sâu như mong đợi.

mazda cx5 2018

Mức giảm của các mẫu xe ô tô lắp ráp ăn khách như thế nào?

Theo dõi bảng giá mới của các hãng vừa công bố có thể thấy mức giảm của các mẫu xe đang hot không hề giảm mạnh. Ví dụ như:

  • Kia Morning giảm khoảng15 triệu đồng
  • Mazda CX5 giảm khoảng 20 triệu đồng
  • Hyundai Grand I10 giảm khoảng 20-40 triệu đồng
  • Toyota Vios giảm khoảng 48-58 triệu đồng.

Giá xe Toyota Vios

Giá xe ô tô nhập khẩu từ Asean có đáng để kì vọng thêm

Như vậy, giá xe ô tô lắp ráp CKD vẫn chưa đủ sức hấp dẫn người tiêu dùng thì giá xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Asean có thể sẽ là tia hi vọng cho người tiêu dùng mua xe giá rẻ chăng? Nhưng vẫn chưa có một chút thông tin về giá xe nhập khẩu nào được công bố.

Theo một số chuyên gia dự đoán, với nghị định 116/2017 thì dù thuế nhập khẩu được miễn tới 0% nhưng vẫn còn khá nhiều rào cản khác nên việc giá xe ô tô nhập khẩu giảm sâu là hơi khó. Mặt khác có khi còn bị tăng nhẹ. Vậy thì người tiêu dùng Việt còn trông chờ gì ở việc sắm được xe giá ưu đãi trong dịp năm mới này?

Tóm lại, thị trường ô tô dịp cuối năm cũ, đầu năm mới vẫn đang biến động không ngừng, giá xe tăng giảm khó lường nên không ai có thể dự đoán trước được khi nào thì giá ô tô sẽ giảm cực độ hay đâu là thời điểm sắm xe tốt nhất. Chỉ là người dùng khi nào có nhu cầu thực sự cấp thiết thì cứ sắm xe thôi bởi chờ đợi không phải là cách tốt nhất khi đang rất cần xe.

Thị trường ô tô 2018 sẽ tiếp tục gây ra những bất ngờ lớn không lường trước được, thế nên thời gian này anh chị nào đang có nhu cầu muốn mua xe hay quan tâm đến thị trường ô tô thì hãy theo dõi thường xuyên các bài viết của Giá Xe Tốt được tổng hợp từ nhiều nguồn đáng tin cậy.

Nguồn tham khảo: VOV.vn

Đánh giá (0 lượt)

0 bình luận

Sắp xếp theo

Có thể bạn quan tâm