Gặp nhiều trở ngại, ô tô nhập khẩu 2018 khan hiếm và tăng giá bất ngờ

Vừa qua, quy định mới gây trở ngại cho việc nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đã khiến giá xe ô tô 2018 có thể tăng cả trăm triệu. Vậy là ước mơ sắm xe giảm giá của người Việt đã thực sự bị dập tắt.

Thời điểm có tiền muốn mua xe nhập cũng khó

Nhiều người dùng Việt đã tỏa ra tiếc nuối khi vài tháng trước, vào khoảng tháng 10-11 khi mà hàng loạt xe ô tô được giảm giá mạnh mà không tranh thủ mua ngay lại chờ đợi đến cuối năm cũ đầu năm mới 2018 với kì vọng giá xe còn giảm hơn nữa. Nhưng thật không may, ở thời điểm này, quy định mới của chính phủ và bộ GTVT đã gây khó dễ cho việc nhập khẩu ô tô khiến cho các dòng xe nhập khó có đường về. Và vì thế mà giá xe ô tô nhập khẩu sẽ tăng lên đáng kể.

Nhiều khách hàng còn bị hủy đơn hàng từ đại lý bởi xe họ đặt có thể sẽ không về được theo đúng hẹn. Mặc dù phía khách hàng đã chấp nhận trả thêm tiền để mua xe.

xe fortuner

Tại sao tạm dừng nhập khẩu xe ô tô?

Thời gian gần đây, việc nhập khẩu xe ô tô đã giảm và có dấu hiệu ngừng hẳn. Tiêu biểu là tại chi cục Hải Quan cửa khẩu cảng Hải Phòng – nơi có số lượng ô tô nhập khẩu làm thủ tục nhiều nhất. Những tháng trước, đơn vị này thu được cả 1000 tỉ đồng tiền thuế từ việc nhập khẩu ô tô nguyên chiếc. Tuy nhiên, tháng 10, đơn vị chỉ thu được hơn 100 tỉ đồng, tháng 11 thì số lượng xe nhập đã tạm ngưng. Và tính đến nay vẫn chưa thấy doanh nghiệp nào làm thủ tục nhập khẩu ô tô tiếp.

Lý giải về lí do tạm dừng nhập khẩu ô tô, một số ý kiến cho hay:

Lý do thứ nhất: Các doanh nghiệp đang chờ đến đầu năm tức 1/1/2018 khi thuế nhập khẩu xe từ các nước ASEAN còn 0% thì mới bắt đầu nhập lại.

Lý do thứ 2: cũng là lý do chính khiến xe nhập bị trì trệ. Đó là việc quy định mới tại nghị định 116/2017 buộc doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước xuất khẩu. Trong khi đó lại chưa có hướng dẫn cụ thể và nước ngoài cũng chưa từng cấp loại giấy này bao giờ. Chính vì thế, xe nhập khẩu bị tắc nghẽn chưa thể cập bến nước ta.

giá xe mercedes Benz CLA Class

Nhiều mẫu xe nhập tăng giá cả trăm triệu

Do việc nhập khẩu xe bị trì trệ, khiến xe ô tô nhập trở nên khan hàng. Điều đó, đã gây nên tình trạng tăng giá bán tới cả trăm triệu. Như vậy, khách hàng muốn sở hữu ngay xe ô tô nhập khẩu thời điểm này sẽ phải trả thêm tiền mới tậu được xe. Ví dụ như mẫu Toyota Fortuner, khách mua phải trả thêm 200 triệu đồng/1 xe thì mới mua được.

Thực sự thì thị trường ô tô biến động quá nhanh, quá nguy hiểm, thế nên nếu khi đã có nhu cầu mua xe thì hãy quất luôn và ngay chứ đừng chờ đợi bởi không biết nó sẽ tăng hay giảm ở bất kì thời điểm nào.

Giá Xe Tốt cập nhật nhanh nhất thông tin về thị trường ô tô Việt Nam và thế giới. Anh chị hãy theo dõi thường xuyên để không bỏ lỡ bất cứ bài viết nào.

Đánh giá (1 lượt)

0 bình luận

Sắp xếp theo

Có thể bạn quan tâm