Giải đáp thắc mắc “Lệ phí trước bạ ô tô là bao nhiêu”

Lệ phí trước bạ ô tô là vấn đề được khá nhiều người quan tâm hiện nay, có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này và một trong những chủ để nhiều người quan tâm nhất hiện nay chính là “Lệ phí trước bạ ô tô là bao nhiêu?”. Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, mời anh/ chị tham khảo các thông tin về lệ phí trước bạ xe hơi cũng như bảng lệ phí trước bạ ô tô.

Cơ sở tính lệ phí trước bạ ô tô

Lệ phí trước bạ ô tô được coi như một hình thức nộp thuế của chủ sở hữu đối với tài sản của mình. Việc thu thuế của cơ sở quản lí nhà nước này nhằm đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu đối với tài sản cũng như một cơ sở để chủ thể có thể đăng kí quyền sở hữu, đóng bảo hiểm với một số loại tài sản như ô tô, xe máy,…

thủ tục mua xe ô tô trả góp

Việc nộp thuế trước bạ ô tô được Chính phủ nêu chủ trương và bộ tài chính ban hành thông tư thực hiện. Mỗi cơ sở có một mức nộp thuế trước bạ với tài sản mới khác nhau, từ 10% đến 15 %, và để biết mức nộp lệ phí như thế nào, anh/ chị có thể đến ủy ban nhân dân tỉnh để có các thông tin cụ thể.Cách tính lệ phí trước bạ chung cho tất cả các loại ô tô cũ là 2 % tính theo giá trị xe, và giá trị xe được coi là cơ sở tính lệ phí trước bạ có sự giảm dần theo năm sử dụng như một năm là 85 %, 1-3 năm là 70%, 3-6 năm là 50%, 6-10 năm là 3-% và trên 10% chỉ còn 20%

Cách tính lệ phí trước bạ ô tô

Và cũng là một loại tài sản riêng nên thuế trước bạ ô tô cũng được áp dụng tính theo công thức của cách tính lệ phí trước bạ với tài sản. Trước đây lệ phí trước bạ ô tô được tính theo việc phân loại xe cũ và xe mới, có sự khác nhau cơ bản giữa các địa phương. Và phương án này có sự bất cập nên  2016 vừa qua Bộ Tài chính đã ban thành thông tư 304/ 2016/ TT- BTC về bảng lệ phí trước bạ ô tô và bắt đầu áp dụng từ 01/ 01/ 2017.

quy trình mua xe oto tra gop

Bảng giá lệ phí trước bạ ô tô đã đề cập đến lệ phí trước bạ của các mẫu xe từ xe khách, xe ô tô nhập khẩu, xe sản xuất lắp ráp trong nước, xe ô tô sản xuất trước năm 2000,…, trên cơ sở căn cứ vào số chỗ ngồi và thể tích làm việc của mỗi xe. Cụ thể là với xe 9 chỗ trở xuống, là xe mới, mức thu thuế trước bạ là 10 % giátrị ô tô, xe cũ là 2 % đối với giá trị xe. Với những trường hợp loại xe chưa được quy định trong bảng lệ phí trước bạ ô tô hoặc giá thực tế tăng từ 20 % so với bảng giá này thì cách tính sẽ có cách áp dụng riêng, dựa vào thông tư 301/ 2016/ TT- BTC.

trang bị tùy chọn trên ô tô

Một số lưu ý khi nộp lệ phí trước bạ ô tô

Khi nộp lệ phí trước bạ ô tô, anh/ chị đến chi cục thuế tại địa phương mình đăng kí hộ khẩu thường trú, kê khai vào tờ mẫu lệ phí trước bạ và tiến hành nộp thuế trước bạ bình thường.

Đặc biệt, bảng lệ phí trước bạ ô tô được ban hành theo thông tư 304/ 2016/ TT- BTC đã có hiệu lực từ ngày 01/ 01/ 2016, do đó, mức tính thuế trước bạ cho các ô tô này sẽ được áp dụng cho các xe đăng kí quyền sở hữu từ 01/ 01/ 2016. Với những trường hợp đăng kí trước ngày này mà vẫn nợ lệ phí thì vẫn tiến hành nộp thuế trước bạ theo mức cũ.

Bảng tính lãi suất vay mua xe trả góp

Dựa theo bảng lệ phí trước bạ ô tô được ban hành kèm thông tư 304/ 2016/ TT- BTC đã phần nào giải quyết rõ hơn cho chúng ta về thắc mắc “Lệ phí trước bạ ô tô là bao nhiêu”. Vì vậy đây chính là thông tin cụ thể, thiết thực cho chúng ta tham khảo trước khi mua ô tô để biết mình có khả năng tài chín phù hợp với mẫu xe nào.

mua oto tra gop

Giờ đây anh/ chị đã có thể biết được lệ phí trước bạ ô tô là bao nhiêu, hi vọng anh chị sẽ nhanh chóng trở thành chủ sở hữu hợp pháp của những mẫu ô tô hiện đại nhất hiện nay.

Tham khảo thêm:

 

Đánh giá (0 lượt)

0 bình luận

Sắp xếp theo

Có thể bạn quan tâm