Kinh nghiệm lái xe số tự động hữu ích mà ai cũng cần biết

Nếu anh chị đã có kinh nghiệm lái xe số sàn rồi thì việc lái xe số tự động là điều hoàn toàn dễ dàng. Người lái chỉ cần chọn các chế độ chính P-R-N-D thông qua cần số hay nút bấm. Ngoài ra người lái còn có thể bắt gặp thêm các số S,M,L đây là chế độ nâng cao của chế độ D tùy vào thiết kế của từng xe.

Điểm khác giữa xe số tự động và số sàn

Trước khi đi tới những kinh nghiệm lái xe số tự động, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về các điểm khác biệt giữa xe số sàn và xe số tự động. Điểm khác biệt cơ bản là đối với xe số sàn có chân côn còn xe số tự động sẽ không có bộ phận này. Chỉ có chân phanh và chân ga. Đối với xe số tự động thì Anh/chị chỉ cần dùng chân phải để điều khiển chân phanh và chân ga mà không cần phải dùng đến chân trái. Cần số của số sàn với theo kiểu hình bản đồ đẩy số. Còn đối với xe số tự động, có thể gắn ở vị trí khác nha trên vô lăng hay bảng tablo.

Đối với xe số tự động lái xe chỉ cần khởi động và vào số để đi còn trong quá trình di chuyển được sử dụng số tự động hoàn toàn mà không phải dùng cần số trong quá trình di chuyển.

Ngoài ra, vị trí P chỉ xuất hiện trên xe số tự động mà số sàn xe không có.

Để biết khác biệt chi tiết, anh chị có thể đọc thêm bài viết: so sánh xe số sàn và xe số tự động.

Mercedes benz c class

Các kinh nghiệm lái xe số tự động

Một điều chắc chắn để lái xe số tự động thì Anh/chị cần phải thành thạo chức năng các vị trí trên cần số. Điều này giúp cho Anh/chị có thể hiểu được khi nào sử dụng nút P, R, N D khi các tình huống xảy ra. Theo đó hộp số tự động xe ô tô sẽ hiển thị các kí hiệu với chức năng khác nhau:P (Parking) = đậu xe; R (Reverse) = lùi xe; N (Neutral) trạng thái tự do; D (Drive) chạy tốc độ thường; D3 (Drive 3) chạy xe tốc độ chậm khi vào đoạn đường không tráng nhựa, khó đi; và 2,1 (drive 2,1) dành cho đường khó đi hơn.

  • Ngay trước khi khởi động Anh chị cần phải chắc chắn để chân lên bàn đạp phanh. Sau đó đạp hết bàn đạp phanh, đặt cần số ở vị trí P, kéo phanh tay.
  • Luôn đạp phanh tay khi chuyển cần số sang vị trí khác. Anh/ chị lưu ý không đặt chân lên bàn đạp ga khi chuyển cần số từ vị trí P hoặc N sang vị trí nào khác trên cần số.
  • Anh/chị không nên ấn nút khóa trên cần số thường xuyên, bởi vì cần số có thể vô tình chuyển qua vị trí “R”
  • Không nên chuyển cần số sang vị trí “N” khi xe đang di chuyển. Anh/chị sẽ gặp nguy hiểm nếu vô tình chuyển cần số về vị trí P hoặc R hoặc do xe không được phanh bằng động cơ.
  • Hãy luôn đặt chân lên bàn đạp phanh khi chuyển sang vị trí N hoặc chuyển từ vị trí N sang vị trí khác.
  • Nếu đèn báo vị trí cần số nhấp nháy khi bạn đang lái xe có thể có lỗi ở hộp số tự động. Hãy mang xe đến xưởng dịch vụ để được kiểm tra càng sớm càng tốt.
  • Trước khi vị trí cần số khi động cơ đang hoạt động và xe đứng yên, hãy đạp hết bàn đạp phanh để ngăn xe tiến về phía trước. Xe sẽ bắt đầu di chuyển khi vào số, đặc biệt là khi tốc độ động cơ tăng cao, ở chế độ cầm chừng cao hoặc khi điều hòa được bật. Anh/chị hãy nhả phanh khi di chuyển xe đi.
  • 8.Để tránh tăng tốc đột ngột, không được đạp ga khi chuyển cần số từ vị trí P hoặc N.
  • Không được đạp chân ga và chân phanh cùng lúc sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của phanh và gây mòn má phanh bất thường.
  • Không nên chuyển cần số về vị trí P trước khi kéo phanh tay khi dừng, đỗ xe. Cả cần số ở vị trí P hay phanh tay đều có tác dụng giữ yên xe khi dừng hay đỗ. Tuy nhiên , theo các chuyên gia ô tô thì để giúp cho chốt đỗ tránh bị mài mòn, chịu ít áp lực thì cần phải đạp phanh chân cho xe dừng hẳn, kéo phanh tay sau đó chuyển vị trí của cần số từ D sang P rồi mới tắt máy.

ngoai that bmw 320i

Trên đây, là tư vấn của chúng tôi về lái xe số tự động. Nếu Anh/chị còn băn khoăn về kinh nghiệm lái xe số tự động thì hãy liên hệ cho chúng tôi

Đánh giá (1 lượt)

0 bình luận

Sắp xếp theo

Có thể bạn quan tâm