Kỹ Năng Lái Xe Ô Tô Về Đêm Bạn Cần Biết Dành Cho Mọi Tài Xế

Cuộc sống luôn vận động không ngừng nghỉ cả ngày lẫn đêm. Trong đó, mỗi người mỗi công việc với tính chất, thời gian khác nhau. Có người làm việc ban ngày, nghỉ ngơi vào ban đêm. Có người làm việc ban đêm, nghỉ ngơi ban ngày. Thậm chí có người làm cả ngày cả đêm, thời gian ngủ nghỉ của họ chỉ là những giờ phút tranh thủ ngắn ngủi. Đó là những bác tài chạy xe đường trường, những người phải di chuyển vào ban đêm.

kinh nghiệm lái xe về đêm

 

Theo thống kê thì tỉ lệ tai nạn giao thông ban đêm cao gấp 4 lần ban ngày. Vậy lái xe ban đêm thường gặp những nguy hiểm gì và làm thế nào để hạn chế tai nạn đáng tiếc? Giá xe tốt xin chia sẻ với các bác tài những kinh nghiệm, kỹ năng hữu ích khi lái xe ban đêm.

Những hạn chế khi lái xe ban đêm

- Tầm nhìn bị giảm. Thiếu ánh sáng mặt trời làm cho người lái xe bị khuất tầm nhìn, không nhìn rõ đường hoặc chướng ngại vật dẫn đến việc phán đoán và xử lý các tình huống không tốt dẫn đến va chạm, tai nạn.

- Yếu tố khách quan như thời tiết xấu, ổ gà ổ voi, động vật, hoặc do phương tiện khác đâm vào …cũng là những nguồn gây nguy hiểm cho lái xe.

Lái xe căng thẳng, mệt mỏi. Khi lái xe ban đêm, trong điều kiện thiếu sáng các bác tài thường phải căng mắt quan sát phía trước, những v ật dụng, cây cối hai bên đường trong thời gian lâu làm mỏi mắt ảnh hưởng đến khả năng quan sát. Hơn nữa trong quá trình lái xe đường dài phải ngồi ở một tư thế đã khiến lái xe tê mỏi, căng thẳng cộng với việc buồn ngủ thì rất dễ xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Kinh nghiệm, kỹ năng lái xe ban đêm

Đảm bảo sức khỏe, sự tỉnh táo khi lái xe.

Đây là điều quan trọng hàng đầu các tài xế phải lưu ý. Việc lái xe đặc biệt về đêm rất căng thẳng đòi hỏi phải có sức khỏe, sự chịu đựng tốt. Hãy giữ cho mình sự tỉnh táo khỏe mạnh cần thiết bằng cách ăn uống đầy đủ, thời gian nghỉ ngơi hợp lý trước khi điều khiển xe. Đặc biệt không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, ma túy…

không uống bia rượu khi lái xe đêm

       Dừng lại và nghỉ ngơi nếu thấy căng thẳng mệt mỏi, tăng số lần nghỉ giữa đường so với ban ngày, uống một tách trà, cafe, ăn nhẹ hoặc nếu quá buồn ngủ thì tranh thủ chợp mắt một vài phút.

Đi chậm.

Ban đêm tầm nhìn bị hạn chế dẫn đến việc xử lý tình huống cần nhiều thời gian hơn. Việc đi chậm cho phép các tài xế quan sát tốt, có thời gian kịp xử lý hoặc nếu có va chạm cũng nhẹ hơn. Hãy di chuyển khoan thai để đảm bảo an toàn cho bản thân, người ngồi trên xe và những người khác.

Bật đèn khi trời nhá nhem tối.

Bật đèn pha sớm để tăng tầm nhìn, báo hiệu cho các phương tiện khác đang di chuyển. Hãy thường xuyên kiểm tra, lau sạch các vết bám bẩn các loại đèn chiếu sáng, đèn xi-nhan đảm bảo hoạt động bình thường. Chuyển sang chế độ chiếu gần (cos) khi đi trong điều kiện sương mù. Bật đèn sương mù đối với các xe được trang bị.

Chú ý các biển cảnh báo

Như biển cảnh báo đoạn đường hay xảy ra tai nạn, biển báo đường mấp mô gấp khúc, biển báo đường trơn, đường đèo nguy hiểm…Chủ động nháy đèn, bấm còi báo hiệu đồng thời quan sát tín hiệu của xe khác tại các cung đường cua góc khuất.

            Tóm lại, để dảm bảo an toàn các bác tài không được chủ quan lơ là mà phải luôn tập trung, quan sát tốt và linh hoạt trong xử lý các tình huống. Giá Xe Tốt Chúc anh chị luôn lái xe an toàn.

 

Đánh giá (1 lượt)

0 bình luận

Sắp xếp theo

Có thể bạn quan tâm