Lái xe cần nắm rõ quy định mới về biển báo, vạch kẻ đường áp dụng từ 1/11

Khi tham gia giao thông, lái xe ô tô cần nắm rõ những quy định chung để không những phòng ngừa tai nạn mà còn tránh bị CSGT thổi còi. Từ 1/11 quy chuẩn 41/2016 sẽ chính thức có hiệu lực. Vậy các tài xế Việt đã biết các quy định mới về biển báo, vạch kẻ đường được áp dụng từ 1/11 hay chưa? Nếu chưa hãy cùng Giaxetot tìm hiểu các quy định mới này để tham gia giao thông được chính xác tránh những phiền phức không đáng có.

1. Biển cấm rẽ trái không còn cấm quay đầu

bien cam o to re trai

bien cam o to re trai 2

 

2. Định nghĩa mới về lỗi vượt phải

Theo quy chuẩn mới 41/2016: định nghĩa về lỗi vượt phải

Vượt phải là tình huống giao thông trong đó một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều. Các phương tiện không được phép vượt phải nhau trừ một số trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Theo đó sẽ có cách vượt xe đúng luật như sau:

Xe trên các làn chạy nhanh hơn nhau là tình huống giao thông mà các phương tiện trên các làn theo cùng một chiều đường của các đường có nhiều hơn hai làn đường mỗi chiều có thể chạy nhanh hơn nhau miễn là tuân thủ quy định về tốc độ và loại phương tiện sử dụng làn đường. Khi chuyển làn phải tuân thủ theo quy tắc giao thông đường bộ.

3. Xe bán tải được coi là xe con

Theo quy định mới 41/2016: Xe bán tải có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn (ghi theo Giấy đăng kiểm) và từ 5 chỗ trở xuống được coi là xe con.

Mazda bt 50

4. Biển báo khu dân cư

Quy định điều 38.3 của 41/2016: Nếu đoạn đường phải thi hành biển hiệu lệnh có hiệu lực rất dài thì tại các nơi đường giao nhau, biển hiệu lệnh phải được nhắc lại, đặt ngay sau nơi giao nhau theo hướng đường đang có biển hiệu lệnh. Nếu không có biển nhắc lại thì biển hiệu lệnh được mặc nhiên xem là hết hiệu lực.

khu đông dân cư

5. Quy định mới về đè vạch liền

Với quy định mới, tài xế sẽ bị phạt nếu đè vạch liền hoặc lấn làn qua vạch liền trong cùng một chiều.

6. Quy định mới về cách cắm biển báo

Quy chuẩn 41/2016 nói về cách cắm biển báo: Trên những đường mà mỗi chiều xe chạy có từ hai làn đường trở lên, biển được treo trên giá long môn hoặc cột cần vươn. Trong các trường hợp không đặt trên giá long môn hoặc cột cần vươn, thì có thể lắp đặt thêm biển báo phía bên trái của chiều xe chạy.

quy định cắm biển báo

 

Với những quy định mới về biển báo và vạch kẻ đường trên mong rằng các tài xế của chúng ta sẽ nắm rõ để có thể tránh những điều không mong muốn.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

 

Đánh giá (0 lượt)

0 bình luận

Sắp xếp theo

Có thể bạn quan tâm