Nhắc nhở tài mới về 5 quy tắc an toàn khi lái xe, đơn giản nhưng cực kì quan trọng

Khi tham gia giao thông thì dù là đi bộ, xe máy hay ô tô đều phải tuân thủ luật lệ và quan trọng là mỗi người cần đề cao ý thức, trách nhiệm để không xảy ra những việc đáng tiếc.

Và với một tài xế ô tô mới có thể sẽ còn rất nhiều thứ phải học hỏi thì mới có kinh nghiệm lái xe an toàn mọi lúc mọi nơi. Sau đây là 5 quy tắc lái xe an toàn tưởng trừng như rất đơn giản nhưng nó cực kì quan trọng mà mọi tài xế đều cần phải nhớ.

Hyundai elantra màu bạc

Quy tắc 1: Quan sát kĩ trước khi mở cửa xe

Thực tế những việc rất nhỏ như mở cửa ô tô để xuống xe thôi cũng cần tài xế phải để ý và khéo léo nếu không sẽ gây ra tai nạn đáng tiếc.

Trước khi mở cửa cần đổ xe đúng làn đường, quan sát qua gương chiếu hậu xem có xe đi gần phía sau không, quan sát cả phía trước xem có phương tiện nào di chuyển gần không. Khi đã nhận thấy sự an toàn tài xế mới mở cửa và bước xuống. Và đặc biệt không nên đẩy cửa bung ra quá mạnh có thể sẽ trở thành chướng ngại vật cho các phương tiện di chuyển gần nó.

Cách mở cửa xe an toàn:

Tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo chốt, mở hé cửa để quan sát trước sau đó mới bước ra.

Ngoài ra, các bác tài cần nhắc nhở hành khách của mình khi mở cửa xe để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Quy tắc 2: Quan sát đèn cảnh báo trên bảng đồng hồ

Thường thì các tài cứng tay đã quá quen thuộc với việc sau khi khởi động xe sẽ quan sát các thông số đèn cảnh báo trên bảng đồng hồ. Còn các tài mới thì thường ngủ quên trên vô lăng và không hay để ý xem tình trạng xe như thế nào. Vì vậy đây cũng là vấn đề mà tài mới cần lưu ý. Thông thường, nhiều người dùng ô tô rất hay quên hạ tay phanh, quên thắt dây an toàn hay các cửa xe không được đóng khít. Những vấn đề này sẽ được cảnh báo ở bảng đồng hồ hoặc âm thanh phát ra. Thế nên tài xế nên để ý và xử lý ngay, tránh tình trạng không hay xảy ra.

an toàn trên elantra 2017

Quy tắc 3: Khi không ga thì nên qua phanh

Các tài xế chú ý những khi không cần ga để tăng tốc xe thì nên để hờ chân phải lên bàn đạp phanh nhằm giúp tài xế kiểm soát và phản ứng nhanh chóng tình huống khẩn cấp.

Quy tắc 4: Quan sát kĩ khi chuyển làn đổi hướng

Tuy rằng gương chiếu hậu có thể giúp lái xe quan sát các phương tiện xung quanh nhưng tài xế vẫn nên quan sát bằng mắt thường thực tế bởi các điểm mù mà gương chiếu hậu không thể soi được có thể có chướng ngại vật. Nên tốt nhất là cứ cẩn thận 1 chút không thừa.

Quy tắc 5: Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Trên đường trường hay cao tốc, các bác tài hãy nhớ áp dụng quy tắc 3 giây. Nghĩa là xe sẽ di chuyển đằng sau xe khác chậm hơn khoảng 3 giây để tạo ra một khoảng cách an toàn. Ngoài ra, khi xe di chuyển vào ban đêm hay tiết trời sương mù, mưa gió thì khoảng cách đó cần được tăng lên 4s để đảm bảo cách xa xe phía trước.

Với 5 quy tắc lái xe an toàn trên tưởng trừng đơn giản nhưng các bác tài đừng bỏ qua bởi nó giúp giảm thiểu tối đa các nguy hiểm không mong đợi.

 

Đánh giá (1 lượt)

0 bình luận

Sắp xếp theo

Có thể bạn quan tâm