Ô tô lắp ráp có nguy cơ giảm giá bán khi thuế nhập khẩu linh kiện 2018 còn 0%

Tin mừng cho các tín đồ xe hơi cũng như toàn thể người dân Việt Nam đã đang và sẽ mua xe ô tô trong năm 2018 tới đây khi mà thuế nhập khẩu linh kiện chỉ còn 0%.

Theo nghị định 125/2017/ND-CP sửa đổi của chính phủ về biểu thuế xuất, nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

giá xe mazda cx5 2018

Điều đáng chú ý ở nghị định này là việc thuế nhập khẩu linh kiện ô tô đã được giảm xuống còn 0% với yêu cầu về mức sản lượng mà các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô cần đạt được. Các hãng xe đủ điều kiện nhận ưu đãi nhập khẩu linh kiện 0% là phải có sản lượng đạt:

  • Sản lượng chung đạt 8.000 xe/6 tháng và 16.000 xe/năm.
  • Sản lượng bán hàng của một mẫu xe lắp ráp dưới 9 chỗ phải đạt 3.000 xe/6 tháng và 6.000 xe/năm.

Ngoài ra, nghị định cũng yêu cầu doan nghiệp cần cam kết sản xuất, láp ráp ô tô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 4 (2018-2021) và mức 5 (từ năm 2022 trở đi). Các loại linh kiện ô tô phải chưa được sản xuất trong nước đồng thời đảm bảo mức độ rời rạc.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô cũng phải làm đầy đủ hồ sơ và thủ tục gửi cơ quan chức năng duyệt. Sau khi nghị định được kí, ban hành hay trong bất cứ thời gian nào của chương trình ưu đãi thuế, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan hải quan nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính hoặc nơi có nhà máy lắp ráp, sản xuất.

gia xe santafe 2018

Như vậy, những nhà sản xuất, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu ô tô 0% sẽ có thể có nguy cơ giảm giá bán xe lắp ráp trong nước.

Nhưng tại sao: Dân Việt lại buồn rầu khi giá xe ô tô 2019 không được giảm sâu như mong đợi? Có phải vì các hãng chưa thực sự nhận được ưu đãi thuế bởi vì điều kiện quá khắt khe hoặc do thị trường ô tô Việt Nam đang biến động khó lường?

Hãy theo dõi thường xuyên những bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin về thị trường ô tô Việt Nam cuối năm cũ, đầu năm mới với nhiều bất ngờ thú vị.

Nguồn Tham Khảo: Dân Việt

Đánh giá (1 lượt)

0 bình luận

Sắp xếp theo

Có thể bạn quan tâm