Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô ai cũng cần biết

Anh/ chị mới mua ô tô, anh/ chị đã biết những thủ tục nào để chúng ta có thể lăn bánh một chiếc ô tô ngay lập tức hay chưa? Đơn giản có phải chỉ cần chúng ta thanh toán với nhà xe, chủ bán xe là xong hay không? Để có thể nhanh chóng lăn bánh được chiếc xe của mình, mời anh/ chị tiến hành thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô. Thủ tục này như thế nào, có khó khăn hay không? Mời anh/ chị hãy tham khảo vài thông tin chi tiết sau.

Vài nét về thuế trước bạ ô tô và ý nghĩa

Nhiều người vẫn chưa hiểu về thuế trước bạ ô tô là gì? “Trước bạ” là một từ ngữ khá khó hiểu, nhưng nếu phân tích nghĩa ra thì trước là xác thực, là đúng đắn; bạ là sổ sách. Trước bạ ở đây được hiểu theo nghĩa của 2 từ Hán Việt ghép lại là xác thực vào sổ sách, hiểu đơn giản thì thuế trước bạ là hình thức để công nhận tài sản là hợp pháp, đúng quyền sở hữu của chủ thể.

đầu xe mazda 3 hatchback

Thuế trước bạ do cơ quan quản lí nhà nước tiến hành thu, thường ở đây là các chi cục thuế. Tiến hành nộp thuế trước bạ, chúng ta mới có thể đăng kí quyền sở hữu xe ô tô, đăng kiểm xe hơi và mua bảo hiểm ô tô. Như vậy, nộp lệ phí trước bạ là điều rất quan trọng, cơ sở đầu tiên để chúng ta có thể tiến hành tất cả mọi thủ tục cho xe lăn bánh, xe là chính chủ. Chính vì thế, anh/ chị cần phải nắm vững về thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô.

Thủ tục tiến hành nộp thuế trước bạ

Tính thuế trước bạ ô tô

Trước hết để tiến hành thủ tục nộp thuế trước bạ chúng  ta cần tính  toán về lệ phí trước bạ ô tô. Công thức sẽ được tính dựa vào mức thu lệ phí được qui định trong bảng giá tính lệ phí trước bạ mà ủy ban nhân dân tỉnh ban hành. Theo như thông tư 34/2013/TT-BTC qui định số tiển lệ phí trước bạ phải nộp sẽ được tính bằng công thức của giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ x mức thu lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, công thức tính thuế trước bạ giữa xe mới và xe cũ có sự khác nhau:

  • Trường hợp nộp thuế trước bạ lần đầu:
  • Thuế trước bạ cho xe mới= 100% giá trị ô tô x ≥ 10 % giá trị xe hơi
  • Thuế trước bạ cho xe cũ mới sử dụng 1 năm = 85 % giá trị ô tô x ≥ 10 % giá trị xe hơi
  • Thuế trước bạ cho xe cũ sử dụng từ trên 3 năm đến dưới 6 năm = 50 % giá trị ô tô x ≥ 10 % giá trị xe hơi

Giá xe mazda 6

  • Thuế trước bạ cho xe cũ sử dụng từ trên 6 năm đến dưới 10 năm = 30 % giá trị ô tô x ≥ 10 % giá trị xe hơi
  • Thuế trước bạ cho xe cũ đã sử dụng trên 10 năm = 20 % giá trị ô tô x ≥ 10 % giá trị xe hơi
  • Trường hợp nộp thuế trước bạ từ lần 2 trở đi: cũng tương tự như cách tính với từng trường hợp ở lần nộp lệ phí trước bạ đầu tiên nhưng lần này mức thuế trước bạ chỉ là 2 % giá trị của ô tô.

than xe bt 50

Tiến hành thủ tục nộp thuế trước bạ

Nộp thuế trước bạ ô tô ở đâu? Chính là ở các chi cục thuế tại cơ sở anh/ chị đăng kí hộ khẩu thường trú. Trước khi đến các cơ sở này, anh/ chị cần chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan thật đầy đủ, điền các thông tin vào mẫu phiếu tính lệ phí. Khi đến chi cục thuế, sau khi nộp hồ sơ, nhân viên của chi cục sẽ xem xét hồ sơ, tiến hành tính toán và trao đổi nếu có sai sót, sau đó chúng ta nộp tiền lệ phí và nhận biên lai. Bộ hồ sơ lệ phí này phía chi cục thuế sẽ giữ một bản, và anh/ chị là chủ sở hữu của ô tô sẽ giữ một bản, do đó mẫu đơn tính lệ phí trước bạ cần chuẩn bị sẵn 2 bản.

CX5 2017

Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô là vấn đề rất nhiều người băn khoăn, nhưng giờ đây, mọi thứ đã trở nên thật dễ dàng khi anh/ chị đã hiểu về quy trình tiến hành nộp lệ phí trước bạ. Chúc anh/ chị sớm có thể lăn bánh chiếc xe hơi của mình.

Tham khảo thêm về thuế trước bạ:

 

Đánh giá (1 lượt)

0 bình luận

Sắp xếp theo

Có thể bạn quan tâm