Thuế nhập khẩu ô tô 2017 giảm mạnh, cơ hội sắm ô tô giá rẻ đã đến?

Thời gian bước sang năm 2017 chỉ còn tính bằng ngày, được biết thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam giảm còn 30%. Vậy thuế giảm thì giá xe ô tô liệu có giảm? Năm 2017 có phải là cơ hội sắm xe ô tô giá rẻ hay không?

Phần đầu xe tucson 2017

Theo dự đoán thuế giảm, giá xe cũng sẽ giảm

Với thông tin thuế nhập khẩu ô tô giảm còn 30% thì khách hàng đang đặt nhiều kì vọng sang năm 2017, nhiều mẫu xe hơi nhập khẩu sẽ có giá bán giảm xuống.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong nghành

Việc giá nhập khẩu xe nguyên chiếc từ ASEAN xấp xỉ ngang bằng giá xe lắp ráp trong nước thì sẽ xảy ra sự cạnh tranh khốc liệt khiến xe lắp ráp cũng phải hạ giá theo cùng với những ưu đãi, khuyến mại, dịch vụ sau bán hàng phải được nâng cấp… Thậm chí, nhiều mẫu xe trước vẫn lắp ráp trong nước nhưng nay có thể sẽ chuyển sang nhập khẩu. Ví như có thông tin cho rằng Toyota Việt Nam đã quyết định dừng lắp ráp mẫu xe Fortuner tại Việt Nam mà thay bằng việc nhập khẩu về để phân phối.

than xe ngoai that  toyota fortuner 2017

Về phía các doanh nghiệp

Các doanh nghiệp cũng đưa ra những ý kiến về việc thuế giảm thì có thể giảm được chi phí nhập xe về từ 500 – 1000 USD tùy từng loại xe. Và chi phí nhập giảm đồng nghĩa với giá xe cũng sẽ mềm hơn.

Tương lai xe là đến ngày 1/1/2018 thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về nước ta giảm sâu nhất có thể là còn 0%, và thuế tiêu thụ với xe từ 1,5L trở xuống cũng giảm xuống còn 35% (trước đó là 40%). Với xe từ 1,5L đến 2,0L giảm còn 40% (trước đó là 45%). . Do đó, giá xe ô tô trong phân khúc này chắc sẽ giảm mạnh. Dự đoán giá ô tô nhập khẩu có dung tích xi lanh bé hơn 2.0L sẽ giảm từ 25-40% tùy loại xe. Với tình hình như vậy thì thị trường ô tô tới đây chắc sẽ có nhiều biến động và người dùng sẽ có lợi hơn ai hết.

Hyundai elantra 2017 màu trắng

Thực tế không giống như dự đoán, giá xe khó giảm

Vẫn còn nhiều vấn đề trong quá trình nhập khẩu ô tô. Được biết, thông tư 20 của Bộ Công Thương đã không còn hiệu lực, nhưng những quy định về việc nhập khẩu ô tô vẫn được duy trì, các đơn vị có giấy ủy quyền chính hãng mới được nhập khẩu ô tô. Điều này gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp. Vì thế, một số ý kiến cho rằng, giá xe chỉ có thể giảm khi các doanh nghiệp được tự do nhập khẩu. Thế nên nếu chỉ các doanh nghiệp chính hãng mới được nhập xe thì thị trường ô tô sẽ vẫn vậy chứ không có gì thay đổi.

Được biết, VAMA – Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam vừa mới đề xuất lên cơ quan chức năng về việc sửa luật đầu tư, đưa kinh doanh ô tô thành nghành nghề kinh doanh có điều kiện nhằm áp đặt các quy định với những doanh nghiệp muốn giam gia mua bán ô tô.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tuấn, Giám Đốc công ty TNHH Thiên Phúc An cho hay: một doanh nghiệp muốn nhập khẩu ô tô thì cần phải xây dựng showroom và trạm bảo hành sửa chữa theo tiêu chuẩn quốc tế. Điều này quá khó cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thế nên thị trường ô tô vẫn sẽ bị thâu tóm bởi những doanh nghiệp có mối quan hệ với chính hãng.

danh gia noi that santafe 2017

Mặt khác, trong giai đoạn chuyển giao hội nhập ASEAN (AFTA) thì nhiều cơ quan đề xuất phải có chính sách phù hợp giúp bảo vệ các công ty sản xuất tại Việt Nam rằng cần áp dụng chính sách kiểm soát nghiêm ngặt, minh bạch hơn nữa trong việc nhập khẩu xe nguyên chiếc, thẩm định giá kê khai của các xe ô tô nhập khẩu. Vậy thì việc nhập khẩu ô tô lại càng trở nên khó khăn hơn. Nhiều ý kiến còn cho rằng giá tính thuế với nhiều mẫu xe nhập khẩu hiện còn thấp và cần phải nâng lên. Và nếu giá tính thuế được nâng lên 1.000 USD. Vậy giá xe sau thuế lại tăng thêm 2.000 USD. Vậy kiếm đâu ra xe ô tô giá rẻ mà mua.

Tóm lại, người Việt nếu muốn mua xe thì nên mua ngay chứ nếu chờ đợi thì chưa chắc biết đến khi nào giá xe mới thực sự giảm xuống. Điều quan trọng nhất là khách hàng đạt được mục đích khi mua xe chứ không phải cứ chờ khi giá xe giảm thì mới mua.

Lưu ý: Các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại thị trường ô tô Việt Nam vẫn còn nhiều biến động. 

Nhận Báo giá Mới nhất

Báo giá mới nhất. Tư vấn, lái thử miễn phí. Giao xe Tận nhà

Gọi ngay

0931791356

Bảng giá xe ô tô mới nhất

Xem ngay