Thuế nhập khẩu ô tô 2018 có khiến giá ô tô giảm?

Những thông tin về thuế nhập khẩu ô tô 2018 đã gây sốt trên thị trường xe hơi suốt từ năm 2014 cho đến nay. Có rất nhiều thông tin, ý kiến và sự đánh giá khác nhau về vấn đề thuế nhập khẩu ô tô thay đổi. Và một câu hỏi rất nhiều người băn khoăn hiện nay là “Thuế nhập khẩu ô tô 2018 còn 0% có khiến giá ô tô giảm?”. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời anh/ chị tham khảo những thông tin sau đây.

Giá xe mazda 6

Thuế nhập khẩu ô tô và sự thay đổi mức thuế

Thuế nhập khẩu là thuế mà một quốc gia nào đó đánh vào mặt hàng được nhập khẩu từ nước ngoài về. Ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều mặt hàng chúng ta cần nhập khẩu  để phục vụ cho nhu cầu trong nước và thuế nhập khẩu ô tô cũng là một điều đáng quan tâm. Trước đây, nếu như có 400.000.000- 500.000.000 VNĐ ở nước ngoài, chúng ta có thể mua được một chiếc xe hàng trung thì về đến Việt Nam, giá xe đến với người tiêu dùng sẽ khoảng 600.000.000-700.000.000 VNĐ. Đây là một rào cản gây khó khăn cho tất cả những ai có thu nhập trung bình nhưng lại đang có dự định mua ô tô.

sonata

Chính vì vậy, từa năm 2015, thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN vào Việt Nam đã có sự giảm mạnh từ 50 % (năm 2015) xuống đến 40 % (năm 2016) còn 30% trong năm 2017 và 0 % năm 2018. Điều này khiến cho thị trường ô tô trong suốt những năm quá có sự biến động khá lớn, nhất là những mẫu ô tô lắp ráp trong nước với mẫu xe nhập ngoại.

ngoại thất sedona

Tâm lí người tiêu dùng hiện nay

Đối với người tiêu dùng, khi thấy thông tin, thuế nhập khẩu ô tô 2018 là 0% thì rất nhiều người phân vân và dừng lại việc mua ô tô, đợi đến năm 2018. Số đông người tiêu dùng hiện nay có suy nghĩ khi thuế nhập khẩu ô tô giảm thì chắc chắn giá xe sẽ giảm, và do đó, mua ô tô vào năm 2018 là sẽ có lợi hơn.Theo như một vài tính toán, những mẫu xe nhập khẩu ở nước ngoài về Việt Nam nếu mua trong năm 2018 thì sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể, từ 100.000.000 VNĐ đến 150.000.000 VNĐ. Và chúng ta thấy ngay cái lợi trước mắt. Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện thuế nhập khẩu ô tô là bao nhiêu phần trăm này lại là những vấn đề khác. Chính vì vậy, anh/ chị nên tìm hiểu tất cả những thông tin xung quanh vấn đề về thuế này và đưa ra được quyết định sáng suốt nhất cho bản thân và gia đình.

động cơ mirage

Thuế nhập khẩu ô tô giảm còn 0%, giá ô tô có giảm?

Thuế nhập khẩu ô tô giảm, thoạt nhìn chúng ta sẽ tưởng giá xe ô tô sẽ giảm. Thế nhưng, các chính sách của nhà nước luôn có sự điều tiết để sản xuất trong nước phát triển, không dẫn đến sự khủng hoảng. Dù không hạn chế việc chúng ta nhập ngoại xe ô tô về nhưng Chính phủ vẫn không ngừng đẩy mạnh hoạt động phát triển sản xuất ô tô trong nước.

Kia morning 2

Dù thuế nhập khẩu ô tô có giảm, nhưng bên cạnh đó là hàng loạt các loại thuế khác có sự điều chỉnh so với trước đây như phí trước bạ, thuế tiêu thụ đặc biệt, hạn ngạch nhập ngoại, thuế giá trị gia tăng, phí đường bộ,… Do đó, dù thuế ô tô giảm còn 0% thù giá xe ô tô cũng không giảm là bao nhiêu.

kia rio

Và điều đặc biệt là thuế nhập khẩu ô tô 2018 là 10% chỉ dành cho các nước ASEAN, còn với những hãng xe của Trung Quốc, hay các nước không thuộc ASEAN thì vẫn giữ như bình thường hoặc chỉ có sự biến động chút ít. Chúng ta có thể thấy, hiện nay, một chiếc ô tô nhập khẩu dù chỉ còn 30 % thuế nhập khẩu nhưng sau khi làm hết các thủ tục, giá cũng tương đương như những mẫu xe hơi sản xuất trong nước.

đầu xe triton

Như vậy, thuế nhập khẩu ô tô là bao nhiêu phần trăm? thuế nhập khẩu ô tô 2018 chỉ còn 0% thì các ngành ô tô trong nước vẫn phát triển mạnh mẽ, và đây còn là cơ hội cho sự phát triển vượt bậc của những mẫu xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam. Hi vọng anh/ chị sẽ chọn được chiếc ô tô ưng ý nhất.

Xem thêm:

Đánh giá (0 lượt)

0 bình luận

Sắp xếp theo

Có thể bạn quan tâm