Thuế trước bạ xe ô tô là gì?

Với mặt hàng ô tô, có lẽ vấn đề về thuế không còn là điều xa lạ, điều khiến chúng ta bất ngờ và bỡ ngỡ nữa. Hầu như các loại thuế như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng,…

Chúng ta đều biết khá rõ, vậy còn thuế trước bạ ô tô là gì, anh/ chị đã từng nghe đến hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu vài thông tin cụ thể về loại thuế này nhé.

mua oto tra gop

Khái niệm thuế trước bạ

“Thuế trước bạ là gì?” đây là một câu hỏi khá nhiều người còn băn khoăn và thắc mắc. Thuế trước bạ hay còn có tên gọi khác là lệ phí trước bạ. Đây là loại thuế áp dụng với việc chuyển giao tài sản trong giao dịch dân sự.

Tính giá lăn bánh xe ô tô 2019

Khi một tài sản đứng tên từ người này, chuyển quyền sở hữu sang cho người khác, và việc xác nhận tên chủ tài sản này được gọi là trước bạ. Khi tiến hành sang tên, chủ thể đứng tên tài sản sẽ nộp một khoản lệ phí, gọi tắt như một mức thuế cho cơ quan trước bạ.

trang bị tùy chọn trên ô tô

Như vậy, thuế trước bạ chính là khoản thu của ngân sách Nhà nước do chủ thể nhận tài sản trong giao dịch dân sự hoặc người chuyển nhượng tài sản trả cho Nhà nước để được công nhận địa vị hợp pháp của mình đối với tài sản.

Và từ đây chúng ta có thể hiểu đơn giảm thuế trước bạ ô tô là mức thuế mà người mua ô tô cần phải nộp để có thể đứng tên là chủ sở hữu tài sản một cách công khai, hợp pháp.

điều kiện mua xe ô tô trả góp

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô như thế nào? bao nhiêu? 

Thuế trước bạ áp dụng đối với rất nhiều đối tượng khác nhau và công thức chung cho việc tính thuế trước bạ là giá trị tài sản đem tính lệ phí trước x mức thu phí trước bạ.

Với ô tô hiện nay, mức thu thuế trước bạ được qui định là 2 %. Như vậy, lệ phí trước bạ ô tô chỉ bằng 2 % giá trị chiếc xe hơi chúng ta sở hữu.

duoi xe soul

Tuy nhiên, giữa xe mới và xe cũ, xe nộp lệ phí trước bạ lần đầu và lần 2 sẽ có những phương pháp tính khác nhau.

Với ô tô mới, sẽ tính 100 % giá trị của chiếc ô tô, sau đó nhân với mức phí tính trước bạ. Còn với xe đã qua sử dụng sẽ xem xét các mức lệ phí trước bạ khác nhau:

  • Với xe sử dụng được 1 năm, mức tính phí trước bạ là 85 %
  • Với xe sử dụng từ 1 năm đến 3 năm, mức tính phí trước bạ là 70 %
  • Với xe sử dụng từ 3 năm đến 6 năm, mức tính phí trước bạ là 50 %
  • Với xe sử dụng từ 6 năm đến 10 năm, mức tính phí trước bạ là 30 %
  • Với xe sử dụng trên 10 năm, mức tính phí trước bạ là 20 %

dau_xe_i10

Ví dụ một chiếc ô tô Toyota Land Cruiser Prado nhập khẩu 2019 mới hiện có giá 2.331.000.000 VNĐ, thì thuế trước bạ sẽ là 2. 331. 000. 000 x 12 % = 46. 620. 000 VNĐ.

Xét về góc độ kinh tế, so với trước đây, mức thuế trước bạ ô tô này không có gì đáng kể so với nhiều loại thuế khác như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng,… vì xét trên thực tế mức thuế này chỉ có 2 % giá trị ô tô.

Tuy nhiên, 2018 này, sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều mẫu xe khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam là 0% thì các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ô tô đang dự tính sự thay đổi trong mức thuế trước bạ này.

tucson mau bac

Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô 

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ, các loại hợp đồng mua bán hợp pháp, giấy khai mức lệ phí trước bạ, giấy đăng kí quyền sở hữu xe,
  • Bước 2: Đến các chi cụ thuế và tiến hành nộp hồ sơ
  • Bước 3: Khi nộp thuế trước bạ chúng ta lưu ý kí, nhận biên lai. Tuy nhiên, các bản chính chúng ta giữ và phải nộp lại các bản photo của hồ sơ cho chi cục.

đầu xe mazda 3 hatchback

Hiểu được thuế trước bạ là gì, biết được các quy trình, cách tính, thủ tục nộp thuế trước bạ ra sao, anh/ chị đã sẵn sàng rinh ngay một chiếc ô tô cao cấp phù hợp với mình và gia đình hay chưa?

Hy vọng những thông tin liên quan đến thuế trước bạ này sẽ là những thông tin hữu ích cho các anh chị.

Xem thêm:

Đánh giá (1 lượt)

1 bình luận

Sắp xếp theo

Võ Văn Hùng

Mình nộp thuế trước bạ theo số tiền trước thuế hay sau vậy ???/

Thích-Trả lời-1-7 tháng trước
Giá Xe TốtQTV

@Võ Văn Hùng: Theo Barem của Thuế nhà nước quy định anh nhé

Thích-Trả lời-7 tháng trước

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm